Slide background
Slide background
Slide background
Slide background

Bơm ly tâm là gì?

Bơm ly tâm là gì? Là loại máy thủy lực cánh dẫn, nhờ bánh công tác (cánh quạt) cơ năng của máy chuyển sang năng lượng thủy động của dòng ra.

Cụ thể đó là tích số của 4 thông số: lưu lượng (Q), cột áp (H), trọng lượng riêng của chất lỏng (ρ) và gia tốc trọng lực nơi đặt máy (g).

bơm ly tâm là gì

Đặc điểm, cấu tạo của bơm ly tâm

 

Một máy bơm ly tâm có những bộ phận chính sau đây:

Bánh công tác (impeller)

Bánh công tác của bơm ly tâm là gì? có những đặc điểm cơ bản nào :

– Kết cấu bánh công tác có 3 dạng chính: cánh mở hoàn toàn, cánh mở một phần và cánh kín.

– Được lắp cố định cùng một số chi tiết khác trên máy bơm, tạo nên phần cực kì quan trọng, quyết định hoạt động của bơm ly tâm, đó là phần quay. Trong cơ khí, phần này gọi là Roto.

– Được đúc một cách chính xác bằng vật liệu kim loại. Đó có thể là gang, thép, hoặc đồng.

– Để giảm tổn thất, các bề mặt cánh và đĩa bánh đều phải rất nhẵn.

– Bánh công tác cùng với Roto luôn được giữ ở trạng thái cân bằng tĩnh và cân bằng động để tránh hiện tượng mất cân bằng, làm máy bị rung động.

Trục bơm

Trục bơm ly tâm là gì? Đó là một bộ phận được lắp với bánh công tác thông qua các mối ghép then. Trục bơm được chế tạo bằng thép hợp kim hoặc thép chậm gỉ.

Bộ phận dẫn hướng: bao gồm bộ phận dẫn hướng vào và bộ phận dẫn hướng ra.

Ống hút và ống đẩy

Một số đặc điểm khác trong cấu tạo của bơm ly tâm:

– Vành mòn (head late pump), là phần thể tích (volute)  phía sau cửa hút ( inlet ), cách bánh công tác ( impeller) một khoảng từ 0,1 đến 1 mm sẽ giúp tăng áp lực dòng chảy và đường truyền chất lỏng. Nếu bánh công tác bị bào mòn, khe hở này sẽ to ra, làm giảm áp lực đẩy chất lỏng, từ đó dẫn đến giảm hiệu suất công việc.

– Lắp trục bơm ly tâm với bánh công tác không chỉ dùng then mà còn phải dùng ren. Thông thường sẽ có 2 trường hợp. Một là: lắp bằng then thì trên đầu trục phải có ren và giữ bằng đai ốc ( Hexal Bolt), phía đầu trục nhánh bị đẩy về phía trước. Thông thường lắp kiểu này hơi lỏng. Hai là, trên bánh công tác có sẵn bước ren lớn và trên trục cũng có, đồng thời trên trục cũng có ren và Hexal Bolt để giữ.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

BÀi viết mới

GIỚI THIỆU

05/11/2019

Quảng cáo

Slide background
Slide background

Video

THÔNG TIN LƯU Ý

 
KHÁCH HÀNG CỦA SONG PHƯƠNG MINH