Slide background
Slide background
Slide background
Slide background

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu

Bơm hút chân không vòng dầu có nhiều lợi ích phục vụ cho nhiều ngành nghề trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hãy cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý của loại bơm tuyệt vời này nhé!

Cấu tạo của bơm hút chân không vòng dầu.

Chân không được hiểu là môi trường không có áp suất, tương tự như áp suất của khí quyển. Trong điều kiện phát triển như hiện nay, môi trường chân không trở nên vô cùng cần thiết trong hoạt động sản xuất công nghiệp của nhiều lĩnh vực khác nhau. Để tạo được một môi trường chân không như vậy, người ta sử dụng một loại máy hút, được gọi là máy bơm hút chân không.

Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại bơm hút chân không, xét theo chất lỏng công tác thì bơm hút chân không được chia thành 3 loại chính: Bơm hút chân không khô, bơm hút chân không vòng nước và bơm hút chân không vòng dầu. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về loại bơm hút chân không vòng dầu.

Bơm hút chân không vòng dầu kiểu rotor cánh gạt được xếp vào nhóm các loại bơm hút chân không có áp suất cao. So với bơm hút chân không vòng nước và bơm hút chân không khô thì loại bơm hút này có cấu tạo phức tạp nhất, được lắp ghép từ khoảng trên 400 chi tiết to nhỏ khác nhau.

hút chân không vòng dầu

Cấu tạo chung của bơm hút chân không vòng dầu:

 • Rotor đặt lệch tâm với stator (buồng bơm): Đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các loại máy bơm hút chân không kiểu trục vít hay kiểu Piston,…
 • Cánh bơm: Thường được đặt trong các rãnh của rotor, được chế tạo bằng nhưạ composite, có khả năng chịu nhiệt tốt và chịu độ mài mòn cao.
 • Van xả một chiều bơm hút chân không và van một chiều cổng hút.
 • Các bộ lọc: Lọc dầu tách, lọc dầu cổng xả và lọc gió cổng hút.
 • Khớp nối bơm hút chân không: Chịu trách nhiệm là dẫn động từ động cơ đến rotor bơm của máy.
 • Bộ phận tản nhiệt dầu.
 • Dầu bơm hút chân không .
 • Một số bộ phận quan trọng khác: Gioăng, phớt, ống dẫn dầu,…

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu

Bơm hút chân không vòng dầu là loại bơm hút có thiết kế Rotor cánh gạt được đặt lệch tâm với với Rotor sao cho bề mặt của rotor sát với lòng Stator. Nguyên lý cấu tạo làm kín này nhằm ngăn không khí từ bên cổng xả lọt sang bên cổng hút, mang đến áp suất chân không cao nhất trong quá trình làm việc.

Khi máy bơm hoạt động, Rotor sẽ quay với tốc độ rất cao kéo các cánh gạt bơm chân không văng ra, đồng thời vét vào bề mặt của lòng Stator. Điều này sẽ tạo thành các ngăn khí ở giữa các cánh bơm. Khi cánh bơm thứ nhất đi qua cổng hút sẽ hút theo không khí, dòng không khí này sẽ bị kéo dãn ra cho đến khi van thứ hai đi qua.
Dòng khí kéo theo sẽ tiếp tục được nén cho đến khi van mở ra ngoài có áp suất bằng áp suất khí quyển. Lúc này, dầu sẽ được hút vào bơm để làm mát và bôi trơn, sau đó sẽ được đẩy ra ngoài cổng xả lẫn với dòng khí.

Khí kéo theo được nén cho đến khi van mở ra ngoài với áp suất khí quyển. Dầu từ ngăn dầu sẽ được hút vào bơm để làm mát, bôi trơn rồi được đẩy ra ngoài cổng xả cùng với dòng khí trước khi bị bộ phận lọc tách dầu chặn lại. Quá trình bơm hút sẽ được thực hiện liên tục cho đến khi đạt đến độ chân không như yêu cầu.
Bơm hút chân không vòng dầu có thiết kế nhỏ gọn và độ bền tốt, đa dạng về sản phẩm và chủng loại, đặc biệt là có dải lưu lượng hút rộng, có khi lên tới vài nghìn m3/h. Công suất càng lớn thì lực hút càng cao, quá trình là việc càng nhanh, từ đó giúp tiết kiệm được thời gian làm việc. Vì vậy, bơm hút chân không vòng dầu được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp.

Bơm chân không vòng dầu được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp ít hơi nước với mức nhiệt độ trung bình nhưng yêu cầu áp suất cao như: Hút chân không trong định hình sản phẩm nhựa, hút chân không trong công nghiệp điện tử, hút chân không trong công nghiệp thực phẩm, hệ thống bơm hút chân không trong bệnh viện, y tế, hút chân không trong sản xuất kính, hút chân không trong sản xuất gốm sứ,…

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bơm hút chân không khác nhau, đối với những mục đích sử dụng khác nhau sẽ có loại bơm hút chân không chuyên biệt và phù hợp nhất. Cho nên, hãy tìm hiểu thật kỹ về ứng dụng của các loại máy bơm cũng như hiểu về nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp để có thể lựa chọn được loại bơm hút chân không phù hợp nhất, giúp nâng cao hiệu quả làm việc.

Công ty TNHH TM & DV KT SONG PHƯƠNG MINH là một trong các công ty có bề dày kinh nghiệm và uy tín chuyên cung cấp các dòng bơm chuyên dụng: bơm ly tâm, bơm trục vít, bơm hút chân không, máy thổi khí, bơm màng, bơm bánh răng… cho các nhà máy tại Việt Nam. Song Phương Minh phân phối độc quyền tại Việt Nam nhiều thương hiệu uy tín, có chất lượng trên thị trường thế giới:

 1. Waukesha Cherry Burrell – USA (Bơm trái khế, ly tâm…)
 2. GD Nash – USA, CHINA (Bơm hút chân không)
 3. Howden Roots (Dresser Roots) – USA (Máy thổi khí)
 4. Roper – USA (Bơm bánh răng)
 5. NOV – MONO – UK, CHINA (Bơm trục vít)
 6. All – FLO – USA (Bơm màng)

Sản phẩm của công ty chúng tôi có mặt trong hầu hết các nhà máy lớn tại Việt Nam và Cambodia như: hóa chất, mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, gốm sứ, nhiệt điện, điện tử, thực phẩm và nước giải khát, thuốc lá, bánh kẹo, dầu khí, xử lý nước thải, sơn, giấy, mía đường…

Mục tiêu của chúng tôi là xây dưng công ty SPM là nhà cung cấp uy tín với các dòng sản phẩm chất lượng cao, kỹ thuật tiên tiến, dịch vụ hậu mãi chu đáo.

Với phương châm: “Thành công của khách hàng là đam mê của chúng tôi” – SPM hân hạnh được hợp tác kinh doanh lâu dài, đồng hành và phát triển cùng quí khách!

Liên hệ:

Hotline: 0907572927

Email: hanh.nguyen@songphuongminh.com

VP: Số 70 Đường 34, Khu phố 2, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Tp. HCM.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

BÀi viết mới

Quảng cáo

Slide background
Slide background

Video

THÔNG TIN LƯU Ý

 
KHÁCH HÀNG CỦA SONG PHƯƠNG MINH