Slide background
Slide background
Slide background
Slide background

Máy Bơm Ly Tâm Là Gì ? Cấu Tạo Máy Bơm Ly Tâm Trục Ngang, Trục Đứng

Cùng songphuongminh.com tìm hiểu Máy bơm ly tâm là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm trục ngang, máy bơm ly tâm trục đứng như thế nào nhé.

Trước khi sử dụng máy bơm nức ly tâm trục ngang hay trục đứng, chúng ta thường tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm như thế nào, đặc biệt là các sản phẩm “cơ điện tử”. Chính vì vậy hôm nay Máy Bơm Song Phương Minh chia sẻ với khách hàng một vài thông tin về nguyên lý hoạt động máy bơm ly tâm và cấu tạo của máy bơm ly tâm trục ngang, trục đứng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm trục ngang, trục đứng

1. Cấu tạo của máy bơm ly tâm trục ngang, trục đứng:

A.Bánh công tác: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Bánh công tác và Rôto của máy bơm ly tâm trục đứng đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.

may bom ly tam

B. Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

C. Bộ phận dẫn hướng vào: Hai bộ phận này thuộc thân máy bơm thường

D. Bộ phận dẫn hướng ra: (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.

2. Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm:

  • Một vật khi quay quanh trục phải chịu một lực có hướng kéo vật ra xa trục quay và có phương lực đi qua tâm quay. Đó là lực ly tâm.
  • Hạt nước khi nằm trên một đĩa tròn phẳng đang quay sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm và dịch chuyển dần từ tâm quay ra phía ngoài.
  • Bơm ly tâm là loại bơm theo nguyên lý lực ly tâm. Nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ lực ly tâm, nước bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng nước, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến nước chuyển động.
  • Trước khi máy bơm ly tâm trục ngang làm việc, cần phải làm cho thân bơm (trong đó có bánh công tác) và ống hút được điền đầy chất lỏng, thường gọi là mồi bơm.
  • Khi máy bơm làm việc, bánh công tác quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm.
  • Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm nước, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm.
  • Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm.
  • Bộ phận dẫn hướng ra (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

BÀi viết mới

Quảng cáo

Slide background
Slide background

Video

THÔNG TIN LƯU Ý

 
KHÁCH HÀNG CỦA SONG PHƯƠNG MINH